Bếp từ, bếp từ loại nào tốt

Thứ Năm, 24 tháng 3, 2016

3 điều cần lưu ý khi nấu ăn bằng bếp từ

Bếp từ là một thiết bị cao cấp với nhiều tính năng vượt trội về sự tiện lợi, nhanh chóng, an toàn, thông minh, kiểu dáng sang trọng,… Nếu bạn đang sở hữu một chiếc bếp từ và muốn nấu những món ăn ngon cho gia đình mình, hãy chú ý những một số điều khi nấu ăn dưới đây.
1.                 Lựa chọn đúng loại xoong nồi khi nấu
Bếp từ rất “kén” nồi chính vì vậy bạn cần sử dụng đúng loại xoong nồi.  Xoong nồi dùng cho bếp từ phải là xoong nồi làm bằng vật liệu từ tính. Những xoong nồi làm bằng vật liệu thủy tinh, đồng, nhôm,… không chứa từ tính thì không dùng được trên bếp từ.
Vì vậy, trước khi mua hay nấu nướng bạn nên kiểm tra đồ nấu nướng có làm từ vật liệu từ tính không để tránh lãng phí khi mua, bếp không hoạt động do không nhận nồi và để đảm bảo hiệu quả khi nấu nướng.
Cũng nên chú ý đến dụng cụ nấu nướng, để tránh tình trạng bị hỏng bạn nên sử dụng các dụng cụ làm bằng vật liệu cách từ, cách nhiệt.
2.                 Chọn chế độ, nhiệt độ phù hợp với món ăn
Điều chỉnh chế độ, nhiệt độ phù hợp với món ăn không chỉ giúp bạn tiết kiệm điện năng mà còn khiến món ăn ngon hơn.
Bằng cách sử dụng nút tăng giảm nhiệt độ ở trên bếp rất đơn giản bạn điều chỉnh dễ dàng nhiệt độ phù hợp với nhu cầu chế biến.
So với bếp ga, bếp từ tốc độ làm nóng xoong chảo nhanh hơn rất nhiều vì thế khi mới bắt đầu nấu không nên sử dụng ở nhiệt độ quá cao vì có thể làm xoong nồi bị cháy, nồi nhanh bị hỏng và nếu nấu ở nhiệt độ cao phải chú ý đảo đều để món ăn không bị cháy, khét dưới đáy nồi. Nên nấu nướng ở nhiệt độ vừa phải.
Tuy nhiên hiện nay bếp từ cao cấp Fagor tích hợp sẵn chế độ nấu ăn phù hợp với món ăn nên bạn có thể nấu nướng một cách dễ dàng. 

bếp từ Fagor

3.                 Chú ý đến thời gian nấu ăn
Vì bếp từ có công suất khá cao, tốc độ làm nóng xoong nồi rất nhanh nên có thể giảm đến một nửa thời gian nấu so với các loại bếp thông thường khác. Chính vì vậy, cần chuẩn bị hết các nguyên liệu cần thiết trước khi chế biến món ăn.
Việc chú ý đến thời gian nấu đối với từng món ăn giúp bạn nắm bắt được thời gian cần thiết để chế hoàn thiện một món ăn mà không lo món ăn bị sống hay quá chín, bị khét, cháy nữa.
Hơi nóng còn lại khi tắt bếp từ vẫn có thể làm chín thức ăn nên khi nấu thức ăn gần xong bạn có thể tắt bếp trước vài phút, làm như vậy vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên, chỉ nên áp dụng cách này với các món xào hay hầm, không áp dụng với những món chiên nhé!
Ngoài ra, còn một vài điều cần lưu ý khi nấu ăn bằng bếp từ đó là:
-  Tránh không để thức ăn hay nước rơi vào bếp vì có thể làm hỏng các mạch điện bên trong
 Không sử dụng bếp từ ở những nơi dễ cháy hay nơi có nhiệt độ quá cao
-    Nếu chẳng may thức ăn bị trào ra ngoài trong quá trình nấu, bạn nên tắt bếp, đợi bếp nguội và dùng khăn sạch, mềm lau sạch bếp rồi mới nấu tiếp.
-    Không sử dụng bếp khi nguồn điện chập chờn và khi nấu cần kiểm tra phích cắm để an toàn điện.
Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi trên đây đã giúp bạn biết cách sử dụng bếp từ sao cho đúng nhất. Giá bếp từ không quá cao nên bạn có thể sắm ngay cho gia đình mình một chiếc bếp từ cao cấp và tận hưởng sự tuyệt vời mà nó mang lại. Bếp từ chính là bí quyết để nấu những món ăn tuyệt vời. Chúc bạn có bữa cơm ngon miệng cùng gia đình thân yêu của mình!