Bếp từ, bếp từ loại nào tốt

Thứ Ba, 16 tháng 2, 2016

Hướng dẫn bảo quản rau trong tủ lạnh để rau tươi lâu

nhiệt độ 
Tủ lạnh nên được duy trì 34°-40°F (tương đương với 1°-4°C) để bảo quản rau quả. Bởi vì vi khuẩn thường phát triển mạnh khi rau quả được bảo quản ở nhiệt độ trên 40°F, làm hư hỏng các loại thực phẩm. Nếu nhiệt độ quá thấp thì rau quả lại có thể bị đóng băng.
Vì thế, nếu như trong trường hợp bị cắt điện mà nhiệt độ tủ lạnh vẫn dưới 4°C thì những thực phẩm đó vẫn an toàn nhưng nếu nhiệt độ tủ lạnh ở trên 4°C trong hơn 2 giờ thì thực phẩm đó cần phải bỏ.
Một số rau củ nhạy cảm với Ethylene
Nhiều loại rau và trái cây rất nhạy cảm với khí ethylene, một hóa chất phát ra từ nhiều loại trái cây và một số rau xanh.
Theo đó, các loại thực phẩm phát ra nhiều ethylene bao gồm: táo, lê, chuối, lê, đào, mận, dưa đỏ, dưa hấu, nấm, cà chua.
Những rau quả hấp thụ hóa chất ethylene bao gồm: các loại rau, rau lá xanh, đậu, cà rốt, dưa chuột, cà tím, đậu Hà Lan, ớt và khoai tây.
Khi những thực phẩm này hấp thụ hóa chất ethylene, chúng sẽ có một số biểu hiện:
- Rỗ và điểm màu nâu trên lá
-  cải xanh, dưa chuột trở nên vàng
- Cà rốt bị đắng
Những rau củ có mùi hôi khi bảo quản
Một số trái cây có thể phát ra mùi hôi và ảnh hưởng đến mùi vị của các thực phẩm khác khi bảo quản chúng. Để giảm mùi, có thể đặt một hộp bột nở ở trong tủ lạnh để hấp thụ mùi hôi và độ ẩm . Thi thoảng loại bỏ bớt lớp bột nở trên cùng định kỳ để duy trì hiệu quả của nó.
Một số rau quả phát ra mùi hôi:
- Táo gây mùi do bị hấp thụ mùi bắp cải, cà rốt và hành.
- Lê tỏa mùi hôi do hấp thụ bắp cải, cần tây, cà rốt, hành tây và khoai tây.
- Hành củ  sản xuất mùi do hấp thụ mùi từ táo, cần tây, bắp, nho, rau lá xanh, nấm, lê.
Những thực phẩm tạo mùi này cũng là những loại rau củ mất độ ẩm nhanh và cần được lưu trữ trong túi kín khi để ở trong tủ lạnh.

Mẹo lưu trữ rau quả trong tủ lạnh
- Không rửa rau quả trước khi cho vào tủ lạnh và chỉ rửa trước khi bỏ ra sơ chế hoặc ăn. Vì quá nhiều độ ẩm trên thực phẩm sẽ gây ra những bất lợi và có thể khiến chúng bị biến màu.
- Cắt bớt ngọn của một số rau như củ cải, cà rốt, xu hào…trước khi để vào tủ lạnh.
- Luôn để các thực phẩm nhạy cảm với hóa chất ethylene và thực phẩm phát ra mùi hôi bằng việc bọc gói riêng biệt  trong tủ lạnh.
Nên giữ rau củ ở tủ lạnh trong thời gian bao lâu?
- 2-3 ngày: măng tây, cải bắp
- 3-5 ngày: bông cải xanh, đậu lima, đậu Hà Lan, hành lá.
- 1 tuần: đậu, súp lơ, dưa chuột, rau lá xanh, tỏi tây, rau diếp, ớt, bí ngô
- 1-2 tuần: cần tây

- 2 tuần: củ cải, cà rốt, củ cải
thơ phạm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét