Các nhà sản xuất lò nướng và cả những người đầu bếp có kinh nghiệm đều khuyên bạn sử dụng giấy nhôm/giấy bạc trong lò nướng theo nhiều cách khác nhau. tuy vậy, mặc dù có thể dùng giấy nhôm/giấy bạc trong lò nướng nhưng vẫn có một số lưu ý và các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn.
Những nguy cơ khi dùng giấy bạc trong lò nướng
Giấy nhôm/giấy bạc có thể gây nguy hại khi sử dụng trong lò nướng và bạn cần hiểu những mối nguy tiềm ẩn khi chế biến với giấy nhôm để có cách phòng tránh cũng như biết cách dùng đúng
- Giấy nhôm có thể gây đánh lửa trong lò: Nhôm là một kim loại, vì thế nó có thể phát ra tia lửa điện khi được đưa trong lò nướng. Các tia lửa có thể làm hư lò nướng hoặc gây cháy.
- Giấy nhôm có thể bị cháy hoặc tan chảy: Nhiều người sử dụng không biết rằng giấy nhôm có thể cháy. Thực tế, bạn không được để giấy nhôm tiếp xúc ngay với thanh nhiệt trong lò nướng vì nó sẽ ngay trực tiếp bắt lửa và sẽ bị cháy. Nó cũng dễ dàng bị tan chảy. Tôi đã từng sơ ý để giấy nhôm chạm vào thanh nhiệt và nó bị nóng chảy, phần giấy nhôm bị dính chặt vào thanh nhiệt rất khó vệ sinh, nếu bị bám nhiều có thể ảnh hưởng đến khả năng phát nhiệt của thanh nhiệt.
Giấy nhôm có gây hại gì cho cuộc sống không?
Không có một nghiên cứu chính thức nào khẳng định tác hại của giấy nhôm đối với sức khỏe, tuy vậy vẫn có một số trang web nói đến nhôm sẽ gây ra một số vấn đề sức khỏe, ví dụ như bệnh Alzheimer, nhưng cũng có những ý kiến ngược lại.
Nhôm là một chất có sẵn trong thiên nhiên và hiện diện ở nhiều nơi mà bạn không nhận thấy ra là mình đang tiếp giáp khá thường xuyên, ví dụ như ở trong các loại đồ ăn, hay các đồ chế biến hàng ngày làm từ nhôm. Bạn cũng sẽ tìm thấy nhôm trong chất khử mùi, lon soda, bột baking powder có chất axit nhôm, các loại thuốc như aspirin và các thuốc kháng axit, dầu gội và dầu xả, kem chống nắng, thậm chí son dưỡng môi.
Một số chỉ dẫn về dùng giấy nhôm an toàn
- Đọc sách hướng dẫn sử dụng. Trước khi bạn định sử dụng giấy nhôm trong lò nướng của mình, hãy đọc sách quy định sử dụng kèm theo máy để đảm bảo bạn có thể dùng nó. Nếu sách hướng dẫn không có số liệu thông tin nào liên quan về việc này, bạn hãy gọi với nhà sản xuất để làm rõ.
- Không để giấy nhôm chạm vào thanh nhiệt. Nếu bạn muốn dùng giấy nhôm để bọc bên trên thực phẩm, ví dụ như đậy phía trên món gà đang nướng mật ong để chống cháy, thì bạn phải đảm bảo giữ khoảng cách ít nhất 2 cm giữa giấy nhôm và thanh nhiệt phía trên.
- Không để mỡ chảy tràn trên giấy nhôm. Khi sử dụng giấy nhôm để lót khay hứng mỡ, bạn phải làm phẳng giấy nhôm tránh không cho nó va vào thanh nhiệt dưới. Với những đồ ăn chảy nhiều mỡ như gà vịt nướng, bạn cần đưa vào đó một khay hoặc bát nhỏ để chứa mỡ, vì lượng mỡ chảy nhiều có thể bị tràn, hoặc mỡ quá nóng khi chảy vào giấy nhôm có thể gây cháy, khét.
- Không để giấy nhôm chạm vào các thành lò. Nhiệt độ trong lò có thể không chính xác, không ổn định khi giấy nhôm kề vào thành lò, chưa nói nó có thể bị nóng chảy và dính vào thành lò.
- Phúc -
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét